Quy Định Về Bảo lãnh ” Bán Nhà Trên Giấy “

0
233

Theo thông tư số 13 vừa được sửa đổi và bổ sung về bảo lãnh ” mua bán nhà trên giấy”, các điều của thông tư 07 quy định về bảo lãnh ngân hàng liên quan đến các vấn đề nói chung về quyền được Bảo lãnh trong bán, cho thuê lĩnh vực nhà đất và cho thuê bất động sản . Những người bị tác động trực tiếp là các công ty bất động sản, các tổ chức cho vay và tín dụng .

Theo đây , nhằm mục đích đảm bảo về quyền bảo lãnh nhà ở từ bây giờ và các năm về sau. Thống Đốc Ngân hang sẽ siết chặt và công bố công khai danh sách các ngân hang có đủ năng lực tài chính. Đồng thời , Cơ Quan Thanh Tra giám sát ngân hàng sẽ là đơn vị đầu tiên tiến kiểm tra các ngân hàng theo tiêu chí mới về Bảo Lãnh Bán Nhà Trên Giấy,danh sách sẽ luôn được thay đổi cập nhật và điều chỉnh danh sách.

Quy định dành cho Ngân Hàng thương mại phải đáp ứng các tiêu chí sau .

  1. Giấy phép thành lập và hoạt động : phải bổ sung giấy phép, đồng thời các hoạt động nằm trong nội dung quy định của bão lãnh ngân hàng.
  2. Ngân hàng đó phải được cho phép về quyền “ thực hiện bão lãnh nhà đất/bất động sản” trong khoảng thời gian quy định.

Kèm theo đó, các chủ đầu tư phải đợi sự xem xét quyết định trước khi được sự bảo lãnh từ các ngân hàng (nếu phù hợp điều kiện quy định tại điều 10 ) . Trước đó chủ đầu tư cần phải đáp ứng các điều kiện về khối bất động sản trong tương lai theo luật 55 được quy định trong bộ luật kinh doanh Bất Động Sản.

Chủ đầu tư có nghĩa vụ giảm số dư bảo lãnh theo tiến độ cho đến khi chấm dứt theo quy định thông tư 07. Chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu khai báo số tiền không chính xác đã nhận từ bên bảo lãnh hoặc bên khách hàng mua bán nhà trên giấy trong thỏa thuận thương mai.

Thông tư lần này nêu rõ, các bên liên quan đặc biệt là chủ sở hữu tham gia giao dịch bảo lạnh và khách hàng nhận ưu đãi , các cá nhân tổ chức trong và ngoài nước , tổ chức chấp pháp . Các tổ chức hoặc cá nhân khong có tư cách pháp lý khi tham gia giao dịch bảo lãnh thì chủ thể tham gia xác nhận các bão lãnh giao dịch giấy tờ nhà trên giấy theo quy định điều 101 Luật Dân Sự Nhà Nước XHCN Việt Nam.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here